Mẹo nhỏ luyện phát âm tiếng Anh

367

Trận chung kết toàn quốc của Star Awards 2017 sắp diễn ra vào ngày 11/11/2017 tại Hội trường Lớn – Đại học Cần Thơ, các thí sinh đều đang nỗ lực hết sức để chuẩn bị cho lần “quyết đấu” cuối cùng. Không những về kiến thức đời sống và tiếng Anh được các bạn chú trọng, mà kỹ năng nói, đặc biệt là phát âm, được các bạn tập luyện rất kỹ càng. Vậy còn chính các bạn? Làm cách nào các bạn có thể “mài dũa” cách phát âm tiếng Anh của mình? Hãy cùng xem qua những bí quyết dưới đây.

  1. Tập nghe

Để phát âm chuẩn xác, trước hết các bạn hãy tập nghe nhiều. các bạn có thể nghe nhiều thể loại khác nhau, từ phim ảnh đến ca nhạc, từ talk show đến quảng cáo. Tất tần tật những nguồn này chính là kho tàng vô cùng tiện lợi để bạn tham khảo. Khi nghe, bạn hãy chú ý cách phát âm của người bản xứ, những vị trí nhấn nhá, cách ngắt câu, v… v… Càng nghe nhiều, bạn sẽ khắc ghi được cách đọc chuẩn xác của càng nhiều từ, nhờ đó mà phát âm cũng chính xác hơn. Lưu ý nho nhỏ là các bạn hãy chọn những nguồn đáng tin cậy như những kênh truyền hình nói tiếng Anh danh tiếng, những ca sĩ hát giọng chuẩn để tập nghe nhé.

  1. Tập soi gương

Trong bất kỳ một ngôn ngữ nào, mỗi tiếng phát ra đều là sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận trong cơ thể, từ phổi, dây thanh, khí quản cho đến khoang mũi và khoang miệng. Trong đó, những bộ phận chúng ta dễ thấy nhất chính là răng, lưỡi và môi. Để tập luyện cách phát âm chính xác, các bạn hãy tham khảo các giáo trình phát âm, xem vị trí các bộ phận và luyện tập trước gương mỗi ngày nhiều lần. Soi gương sẽ giúp bạn nhận ra mình sai bộ phận nào và điều chỉnh dễ dàng hơn.

  1. Cắt nhỏ từng âm tiết

Đối với các bạn còn yếu về phát âm, các bạn hãy tập luyện từng âm riêng lẻ trước. Một khi đã thuần thục các âm, các bạn tập phát âm đến các từ ngắn từ một đến ba âm tiết. Khi đọc các bạn có thể tách các tiết ra và đọc thật rõ. Khi đã quen với các từ ngắn, các bạn có thể chuyển sang đọc các từ có nhiều âm tiết hơn. Ở giai đoạn này, các bạn hãy đọc thật rõ các âm tiết cho chính xác. Khi bạn đã thực sự giỏi hơn, hãy nghĩ đến chuyện đọc nhanh.

  1. Tập hát khi nói

Một trong những yếu tố tạo nên linh hồn của tiếng nói tiếng Anh chính là ngữ điệu. Áp dụng mẹo số một nhưng hãy chú ý đến ngữ điệu trầm bổng trong cách nói của người bản xứ và từ đó tập theo nhé các bạn. Giờ đây, khi nói tiếng Anh, hãy tưởng tượng rằng mình đang hát, thay vì nói nhé.

  1. Ghi âm

Bạn không thể đánh giá chính xác giọng nói của mình chỉ khi bạn nghe lại nó. Hãy ghi âm phần nói chuyện của mình. Bạn có thể ghi âm lúc trò chuyện với bạn bè, lúc phát biểu trên lớp hay trò chuyện với thầy cô. Hãy cố gắng quên đi sự tồn tại của thiết bị ghi âm và tiếp tục nói theo cách bạn vẫn hay làm. Sau cuộc nói chuyện ấy, hãy nghe lại. Bạn có thể sẽ bất ngờ thoạt đầu về giọng nói “lạ hoắc” của mình, nhưng hãy chú ý đến những chỗ chưa hoàn thiện trong phần nói của bản thân, ghi chú lại là tìm cách chỉnh sửa lại trước lần ghi âm tiếp theo.

  1. Dùng điện thoại và máy tính của bạn

Điện thoại của chính bạn có thể trở thành trợ thủ đắc lực trong việc luyện phát âm. Nếu bạn đang dùng một chiếc iPhone hoặc iPad, hãy học sử dụng Siri. Còn đối với những ai sử dụng hệ điều hành Windows thì Cortana chính là người đồng hành tuyệt vời. Hãy tập giao tiếp và ra lệnh bằng tiếng Anh đối với Siri và Cortana. Khi tiếng Anh của bạn thật sự chuẩn xác, hai trợ lý ảo này sẽ thực hiện đúng những gì bạn yêu cầu.

Trên đây là những gợi ý của Star Awards 2017 dành cho các bạn. Các bạn còn những cách nào khác nữa không? Hãy chia sẻ cho tụi mình biết nhé.